Viên ngọc trai được hình thành như thế nào, sau thời gian bao lâu và giá trị của chúng là bao nhiêu?

Ngọc trai trung bình có đường kính khoảng 7mm, nhưng kích thước không phải là tất cả, những đồ trang sức này còn được đánh giá bởi hình dạng và độ bóng của chúng.

Chủ sở hữu hiện tại của danh hiệu ngọc trai lớn nhất là Pearl of Allah, với trọng lượng 6.4kg và trị giá 26.6 triệu bảng.

Ngọc trai là loại đá quý duy nhất được tạo ra bởi một con vật sống. Chúng được hình thành khi một vật thể bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai hoặc con hàu. Con vật sẽ phủ lên vật thể một lớp gọi là xà cừ, qua thời gian, các lớp của xà cừ sẽ dày lên và tạo thành viên ngọc trai.

Một viên ngọc trai có giá trị tự nhiên được tìm thấy chỉ một trong 10.000 con hàu hoang giã và lịch sử chúng được cho là giọt nước mắt của các vị thần. Ngọc trai tự nhiên được tạo ra mà không có sự can thiệp của con người, rất hiếm. Hiện nay, hầu hết ngọc trai được nuôi cấy và sản xuất tại các trang trại, con người sẽ đặt một vật thế lạ vào bên trong con trai  hoặc hàu để bắt đầu quá trình hình thành ngọc trai.

Phải mất ít nhất 3 năm để có được lớp xà cừ dày trong một viên ngọc nuôi cấy, mặc dù ngọc trai chất lượng thấp hơn thường được sản xuất nhanh hơn.

Ngọc trai có giá trị bao nhiêu?

Ngọc trai tự nhiên là đồ trang sức rất hiếm và giá trị của chúng được xác định do kích thước, hình dạng, màu sắc, chất lượng bề mặt và độ bóng.

Ngọc trai South sea là loại ngọc trai lớn nhất và có giá trị nhất được nuôi ngày này, một chuỗi ngọc trai này có thể bán với giá hơn 75.000 bảng.

Ngọc trai Akoya là  loại ngọc trai đầu tiên được nuôi hơn 100 năm trước. Chuỗi Akoya có thể bán với giá hơn 7.500 bảng.

Chuỗi nước ngọt thường được bán với giá 37 đến 1.500 bảng

Ngọc trai nuôi nước mặn và nước ngọt

Trong lịch sử. ngọc trai nuôi nước mặn thường tròn hơn và có lớp xà cừ đẹp hơn so với ngọc nuôi nước ngọt. Tuy nhiên, công nghệ nuôi cấy hiện đại đã làm giảm sự khác biệt này. Ngọc trai nước mặn hiện chỉ chiếm 5% sản lượng ngọc trai toàn cầu, còn lại 95% là ngọc nuôi nước ngọt.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều ngọc trai giả. Chúng thường được làm bằng nhựa hoặc thủy tinh nhúng vào một dung dịch là từ vảy cả. Một viên ngọc giả thường dễ phát hiện bằng cách chà sát nó qua răng. Ngọc trai giả lướt qua, trong khi ngọc trai thật sẽ tạo cảm giám nhám